3 biểu tượng tinh thần – di sản phi vật thể của nhà Chanel

Trong khi các tín đồ thời trang luôn khao khát 4 items kinh điển đã làm nên tên tuổi của người phụ nữ uy quyền Coco Chanel; thì giới mộ điệu cũng không ngớt thán phục và trân quý 3 hình tượng nắm giữ linh hồn của The House of Chanel. Đó là tweed, hoa tràsư tử. Những vật phẩm vốn dĩ có thể mua được bằng tiền một cách dễ dàng, nhưng đối với giá trị thương hiệu với lịch sử thời trang thế giới, đây có thể được xem như những di sản phi vật thể của nhà Chanel.

1. Vải Tweed

Chất liệu vải Tweed mang tính biểu tượng của hãng thời trang Pháp danh tiếng Chanel vốn có xuất xứ từ thế kỷ XVIII tại Scotland. Với kỹ thuật dệt vân chéo trên nền chất liệu len nguyên gốc, đã cho ra đời loại vải thô dày, bền chắc và có công năng giữ ấm tốt.

Đầu thế kỷ XIX, hoàng tử Albert của vương quốc Anh đã tôn vinh phẩm chất chống nước và gió lạnh của Tweed, sử dụng chất vải này để may trang phục săn bắn cho tuỳ tùng của mình ở lâu đài Balmoral. Dần về sau, Tweed nhanh chóng trở nên thông dụng trong cách hoạt động thể thao và ngoài trời của giới quý tộc và trung lưu nước Anh.

di sản phi vật thể của nhà Chanel

Khi nhắc đến vải Tweed, những người yêu thời trang hiển nhiên nghĩ đến Chanel. Tweed từ một loại vải bình dân, trở thành loại chất liệu xa xỉ và cao cấp dành cho những người giàu có bởi Coco Chanel kể từ năm 1920. Ngày nay, loại chất liệu này là cảm hứng bất diệt của nhà thiết kế Karl Lagerfeld, và được xem là linh hồn của thương hiệu Chanel.

Tên gọi Tweed là cách gọi chệch đi của từ Tweel. Tweel theo cách ngôn ngữ địa phương ở Scotland có nghĩa là “dệt chéo”, trong khi đó Tweed vốn là tên một con sông nổi tiếng ở Scotland. Điều này đã nảy sinh sự nhầm lẫn cho một thương gia đến từ London vào năm 1830, trở thành tên một loại chất liệu thượng lưu mà chúng ta biết đến ngày nay.

di sản phi vật thể của nhà Chanel

di sản phi vật thể của nhà Chanel

2. Hoa trà

Trong giới thời trang, hoa trà trắng được ví như vị nữ thần của The House of Chanel. Đằng sau những cánh hoa trà trắng, là câu chuyện tình yêu lãng mạn của Gabrielle Coco Chanel. Có lẻ vì đó là loài hoa đầu tiên mà người tình Boy Capel trao cho cô. Cũng có thể như bao người phụ nữ khác, Gabrielle nhận ra chính mình trong những cánh hoa không hương sắc, nhưng đầy yêu kiều và thuần khiết này.

di sản phi vật thể của nhà Chanel

Những đoá hoa trà trắng đã xuất hiện trên hầu hết các thiết kế của Coco Chanel từ mũ nón, trang sức cho đến trang trí trên trang phục, và cả trong nước hoa. Và ngày nay, hoa trà trong “cung điện” của nhà Chanel bung nở trên nhung, lụa, da hay thậm chí là kim cương, tạo nên những tuyệt phẩm của thời trang. Loài hoa này không chỉ là hiện thân của sự quý phái và thanh lịch, mang hơi thở và giá trị của thương hiệu. Đây còn là niềm cảm hứng không dứt, như một bản tình ca tuyệt đẹp mà Coco Chanel, và Karl Lagerfeld dành tặng cho thời trang.

di sản phi vật thể của nhà Chanel

di sản phi vật thể của nhà Chanel3. Sư tử

Đối lập với hoa trà, trong một Coco Chanel còn là hình tượng của sư tử. Trong căn hộ ở số nhà 31 phố Cambon, Coco Chanel sở hữu rất nhiều đồ dùng trang trí với đa dạng kích cỡ và chất liệu của các mô hình sư tử. Không những là vua của muôn loài, biểu tượng của hoàng gia, linh vật hộ mệnh của Serenissima, VeneziaVenice của ngày nay – thành phố tình yêu của Gabrielle; sư tử còn là cung hoàng đạo của Coco Chanel.

di sản phi vật thể của nhà Chanel

Vẻ đẹp và sức mạnh của sư tử có ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn cảm hứng sáng tạo của Chanel. Năm 2012, vị chúa sơn lâm này lần đầu tiên xuất hiện trong các thiết kế nữ trang cao cấp của hãng, bởi ông hoàng thời trang Karl Lagerfeld. Sự ra mắt này đã công nhận giá trị tinh thần sâu sắc của Gabrielle đối với thương hiệu và cả nhà thiết kế Karl Lagerfeld, vốn đồng thời được xem là người duy nhất thấu hiểu “ngôn ngữ nghệ thuật và sáng tạo” của Coco Chanel.

di sản phi vật thể của nhà Chanel

 

Xu

No Comments Yet

Comments are closed