Áo dài cách tân: Liệu đã lỗi thời?

Áo dài là trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam, không chỉ là trang phục mặc trên người nữa mà còn là nét riêng trong tiềm thức, trong linh hồn người Việt. Vậy áo dài cách tân – liệu đã lỗi thời?

Áo dài và lịch sử phát triển của Áo dài Việt Nam

Hình ảnh tà áo dài có lẽ đã quá quen thuộc với mỗi người Việt, vậy nhưng không phải ai cũng có thể hiểu và miêu tả chính xác trang phục truyền thống này.

Vậy áo dài là gì?

Áo dài là bộ trang phục mặc cùng với quần dài, che kín từ cổ đến chân, là trang phục dành cho cả nam và nữ nhưng trang phục cho nữ được biết đến nhiều hơn cả.

Leflair Styleguide - Áo dài truyền thống

Hình 1: Áo dài là trang phục truyền thống của người Việt

Cấu tạo của trang phục áo dài truyền thống gồm:

– Thân áo: Gồm 2 phần là thân trước và thân sau, dài từ cổ xuống mắt cá chân, may sát vào phom người.

– Tay áo: không có cầu vai, dài từ cổ áo đến cổ tay.

– Tà áo: Gồm 2 tà trước và tà sau, xẻ từ ngang hông.

-Cổ áo: Cao khoảng 2 – 3 cm, được tạo hình chữ V trước cổ và thiết kế ôm khít cổ.

– Khuy áo: Thường là khuy bấm, đính từ cổ chéo sang vai và dọc xuống ngang hông. Khuy áo dài phần thân trên theo truyền thống gắn cố định tại 5 vị trí, biểu trưng cho 5 đạo làm Người là Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín.

Lịch sử phát triển của áo dài Việt Nam

Tà áo dài truyền thống Việt Nam để có được thiết kế hình dáng như hiện nay đã trải qua nhiều biến đổi, gắn liền với từng bước chuyển biến của dân tộc ta.

Áo giao lãnh

Áo giao lãnh được coi là kiểu áo dài sơ khai nhất, cổ xưa nhất, là tiền thân của áo dài ngày nay, đặc biệt phổ biến vào thời Lý, Trần và Lê.

Áo dài tứ thân

Thời xưa, áo dài tứ thân được coi là trang phục mặc hàng ngày của những người dân tầng lớp bình dân, được thiết kế 2 vạt trước rời nhau, có thể buộc gọn khi làm việc.

Leflair Styleguide - Áo dài tứ thân

Hình 2: Áo dài tứ thân vốn thuộc về tầng lớp bình dân

Áo dài ngũ thân

Với tiền đề là áo tứ thân, Áo dài ngũ thân do chúa Nguyễn Phúc Khoát đặt ra, có 5 vạt áo, là kiểu áo dành cho tầng lớp quan lại, quý tộc.

Áo dài Le mur

Áo dài Le Mur được đặt tên theo người thiết kế ra nó, cũng lấy áo dài tứ thân làm tiền thân, áo có 2 vạt trước và sau nhưng hàng nút phía trước dịch sang theo vai và dọc theo sườn, tay áo phồng, cổ hở.

Áo dài Lê Phổ

Áo dài Lê Phổ do Họa sĩ Lê Phổ thiết kế, là sự kết hợp khéo léo của áo dài tứ thân và áo dài được cho là “lai căng thái quá” Le Mur. Áo dài Lê Phổ vẫn giữ được nét truyền thống của áo dài tứ thân nhưng loại bỏ các yếu tố lai căng của áo dài Le Mur nên rất được phụ nữ Việt yêu thích và hoan nghênh.

Một số thiết kế áo dài khác cũng được sử dụng nhiều vào những năm thế kỉ 20 như Áo dài bà Nhu, áo dài Raglan, Áo dài Mini – raglan…

Như vậy, tà áo dài truyền thống Việt nam đã trải qua bao năm tháng cũng những sự thay đổi phát triển từ kiểu sáng tới màu sắc.

Áo dài cách tân – Liệu đã lỗi thời?

Áo dài truyền thống là niềm tự hào dân tộc, được mỗi chị em phụ nữ tôn trọng giữ gìn song ngày nay, với nhịp sống hiện đại, không ít phái nữ lại cảm thấy e ngại mỗi dịp phải mặc áo dài truyền thống. Tại sao lại vậy?

Mặc dù thiết kế tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ nhưng phần lớn phái đẹp lại thấy áo dài truyền thống quá dài, rườm rà, khiến việc đi lại, hoạt động vô cùng khó khăn, chưa kể tới thời tiết quá nóng, quá lạnh hay thân hình chị em chưa được cân đối.

Chính vì những thay đổi của nhịp sống hiện đại mà áo dài được cách tân, giúp người mặc cảm thấy tiện lợi, thoải mái hơn, dễ mua dễ mặc mà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

Leflair Styleguide - Áo dài cách tân

Hình 3: Áo dài cách tân – sự kết hợp của truyền thống và hiện đại

Vẫn có nhiều ý kiến trái chiều ủng hộ và không ủng hộ áo dài cách tân nhưng không thể phủ nhận sự yêu thích của nhiều người với trang phục này.

Truy cập WWW.LEFLAIR.VN ngay bây giờ để không bỏ lỡ những hot deals vẫn tiếp tục “đổ bộ” Leflair nhé.

Các chuyên mục khác

Thời trang

Làm đẹp

Phong cách sống

Sự kiện

Leflair.vn là trang web đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu đến người mua những thương hiệu hàng đầu thế giới với mức giá hấp dẫn. Mỗi ngày, “cửa hàng” Leflair.vn sẽ “mở cửa” vào lúc 8 giờ sáng với những chương trình ưu đãi mới cho các sản phẩm hàng hiệu thời trang, làm đẹp, nội thất và hơn thế nữa. Leflair.vn chỉ làm việc trực tiếp với các thương hiệu và nhà phân phối chính thức, vì vậy bạn có thể hoàn toàn an tâm về nguồn gốc sản phẩm, chất lượng sản phẩm và mức giá tốt nhất.

 

HÀNG HIỆU MICHAEL KORS, DIOR, MARC JACOBS,... CHÍNH HÃNG

Đại tiệc hàng hiệu cực khủng tại Leflair.vn | Giảm đến 80%++


 

[yikes-mailchimp form=”1″ title=”1″ description

No Comments Yet

Comments are closed