Những lưu ý để tìm kiếm mascara an toàn cho đôi mắt nhạy cảm

Kích ứng, đỏ và ngứa mắt không nhất thiết là vấn đề của riêng những người có làn da nhạy cảm. Nhạy cảm với mascara có thể do bất kỳ nguyên nhân nào. Đó có thể vì một số thành phần không phù hợp, đầu chuốt mi bằng vật liệu cứng hay thậm chí là một công thức sản xuất quá tệ không những khiến đôi mắt của bạn khô ngứa mà còn làm gãy rụng lông mi. Có rất nhiều loại mascara, từ làm dày đến làm dài, từ chống lem đến chuốt cong mạnh mẽ cho những sợi mi quá thẳng. Nhưng điều quan trọng là cần tìm ra những loại mascara an toàn, đảm bảo không đem lại sự khó chịu cho bạn. Một số người hầu như không gặp kích ứng với loại mỹ phẩm trang điểm nào, chỉ trừ đối với mascara hay chỉ xảy ra bởi một số thương hiệu mascara nào đấy. Nhưng nguyên nhân cốt lõi khiến mắt bạn bị kích ứng khi sử dụng mascara là gì? Hãy tìm hiểu qua những lưu ý được liệt kê trong bài viết này.

Cần biết thứ nguyên liệu mà ‘đôi mắt ghét’

Cơ bản là phải luôn ghi nhớ những loại nguyên liệu, thành phần gây kích ứng cho bạn. Với hầu hết những phản ứng nhạy cảm với mỹ phẩm, nguyên nhân chủ yếu cần xét đến chính là thành phần. Vì vậy, hãy đọc kỹ danh sách thành phần được ghi chú trên bao bì sản phẩm. Một khi có phản ứng khó chịu, hãy tìm hiểu và truy tìm “thứ” thành phần nào đó trong sản phẩm mà đôi mắt của bạn không chấp nhận được.  

 mascara an toàn

Hương thơm

Mùi hương dễ chịu đối với người này có thể là một tai ương đối với kẻ khác, nhất là những người nhạy cảm. Nhưng vì sao mascara lại cần thêm vào các thành phần tạo mùi hương? Tại sao lông mi của bạn lại cần tỏa ra hương thơm? Thực ra, hương thơm (mà phần lớn là hương liệu tổng hợp) được thêm vào công thức với một nồng độ khá cao để khỏa lấp đi những chất có mùi khó chịu khác. Lượng lớn mùi hương không cần thiết cho bạn (mà chỉ cho sản phẩm) có thể gây ra những phản ứng ngứa đỏ cho đôi mắt nhạy cảm. Trong khí đó, free-fragrance là một trong số những tiêu chuẩn thân thiện phổ biến của mỹ phẩm hiện nay. Nhất định luôn có sẵn một dòng mascara nào đó có mùi dễ ngửi mà không gây phiền cho đôi mắt của bạn.

 mascara an toàn

Lúa mì

Nhiều người không dung nạp gluten hoặc celiac (thể nhẹ) có thể không biết rằng trong một số mascara có chứa một ít thành phần lúa mì. Nếu gặp vấn đề dị ứng với gluten trong chế độ ăn, thì đây cũng là nguyên nhân bạn cần lưu ý đối với mascara của bạn. Vậy, double-check danh sách thành phần, bạn nhé.

 mascara an toàn

Hydroxyethylcellulose (HEC)

HEC được sử dụng rộng rãi như một chất có tác dụng làm đặc và tạo gel. Một chất lý tưởng được bổ sung vào công thức của mascara. Thực ra đây cũng chính mà thành phần phổ biến để tạo bọt xà phòng. Như thế, có thể hiểu nôm na là có thành phần xà phòng đưa đến mắt của bạn, do đó dễ gây cay, xót và đỏ ngứa đối với đôi mắt nhạy cảm.

 mascara an toàn

Isopropyl myristate

Isopropyl myristate là ester của rượu isopropyl và axit myristic. Thành phần này có thể có nồng độ khá thấp trong mascara của bạn nhưng vẫn là một mối bận tâm lớn đối với các trường hợp dị ứng da, mắt hoặc phổi. Nếu cơ thể của bạn đặc biệt nhạy cảm, thật cần thiết tránh xa và loại bỏ các sản phẩm mascara có chứa isopropyl myristate. Chất này cũng được sử dụng trong nước hoa và bào chế thuốc diệt sâu bọ.

 mascara an toàn

Tìm hiểu công thức

Sau khi “kiểm duyệt” kỹ lưỡng danh sách thành phần mà không có phát hiện gì, vẫn còn một điều khác mà bạn có thể đề phòng chính là tìm hiểu công thức sản xuất ra mascara của bạn. Hầu hết công thức dựa trên chất màu và sáp, vì vậy khiến lông mi trở nên khô giòn và dễ gãy. Hãy chọn lựa những công thức hiệu quả hơn thay vì chỉ phủ lên sợi lông mi bằng một lớp sáp để giúp kéo dài, khiến chúng nặng nề, đơ cứng và yếu ớt.

 mascara an toàn

Tiết lộ thêm cho bạn, rằng gần đây có một phương pháp mới gọi là “tubing formulas”-  công thức ống. Phương pháp này sẽ bao bọc những sợi lông mi của bạn trong từng ống siêu nhỏ. Công thức ống giúp chống thấm nước mạnh mẽ, với sự kết hợp của nước, dầu và sáp, bám lông mi hiệu quả cho dù mưa, ẩm ướt hay ngay cả khi khóc lóc ròng rã. Chúng chỉ có thể trôi tuột đi khi tẩy trang bằng nước ấm. Loại mascara này thật hữu ích khi cần trang điểm lúc đi bơi, du lịch biển hay trong mùa mưa, ngoài ra ít có khả năng kích thích mắt nhạy cảm vì chất mascara sẽ không dễ tan vào mắt của bạn.

Xu

No Comments Yet

Comments are closed