Những món ăn tiến vua thuở xưa

Từ xa xưa, trên bàn ăn của hoàng đế luôn tràn ngập sơn hào hải vị, trong đó rất nhiều món có nguồn gốc từ dân gian. Những món đồ quý lạ được đem tiến vua, trải qua bàn tay “vàng” của những ngự trù tài ba và trở thành món ăn hoàng cung mà người dân thường không bao giờ chạm tay tới. Hãy cùng khám phá một số món ăn độc đáo được người dân tiến vua nhé!

1. Cá anh vũ

Anh Vũ là đặc sản của vùng đất Việt Trì, Phú Thọ. Chuyện kể lại rằng, vào đời Hùng Vương thứ ba, người dân ờ khu vực ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì) bắt được một cá lạ, bụng có vảy trắng, vây đỏ, miệng đỏ hồng và giống với mõm lợn. Người dân thấy đây là giống cá quý liền đem tiến vua. Vua dùng thử thì thấy người khoan khoái đầy sức sống, và đặc biệt hài lòng với phần thịt, sụn môi giòn ngọt của con cá.

Sụn môi lớn khác thường là phần ngon nhất của cá Anh Vũ. Theo thông tin khoa học, loại cá này thuộc họ cá chép và thường ăn rêu mọc trên đá lòng sông. Mỗi khi ngủ, chúng lại dùng môi của mình để bám vào đá nên mới có phần miệng độc đáo như vậy.

tiến vua

2. Sâm cầm

Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm. Cá rô Đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây”. Sâm cầm là loại động vật đặc trừng của mảnh đất Thăng Long. Dân gian tương truyền rằng, loài chim này di trú từ phương Bắc về phương Nam và thường ăn nhân sâm trên những đỉnh núi tại Trung Quốc. Chính vì vậy, thịt của loại chim này được nhân gian truyền tụng như một vị thuốc đại bổ và trở thành món ăn khoái khẩu của những vị vua. Vào thời Tự Đức, làng Nghi Tàm bên Hồ Tây mỗi năm phải tiến vua 40 – 50 con chim sâm cầm để làm món ăn hoàng cung.

tiến vua

3. Gà Đông Tảo

Tuy là một món ăn được vua sử dụng, gà Đông Tảo lại gây ấn tượng bởi bề ngoài xấu xí của mình, nhất là cặp chân thô to. Khi xưa, những chú gà Đông Tảo thân hình chắc nịch, chân to bè xấu xí là đặc sản chỉ có duy nhất ở vùng đất Hưng Yên thơm lộng hương nhãn. Lúc đó, đây là một trong những món ăn tiến vua được ưa chuộng trong hoàng cung, nhất là khi chế biến thành “vảy rồng hầm thuốc Bắc” với đôi chân gà chắc khỏe.

 Tiến vua

No Comments Yet

Comments are closed