Phong cách Sloane Ranger: phong cách Preppy bản sắc Anh

Xuất hiện từ những năm đầu thập niên 80, tuy nhiên có xu hướng lặng lẽ và khiêm tốn. Sau những năm 1990, Sloane Ranger càng “thu nhỏ thế giới trang nghiêm” của mình, trở nên bảo thủ và lỗi thời. Dù vậy, loại hình văn hóa xã hội Sloane Ranger vẫn luôn gắn liền với các học sinh, sinh viên tại các trường công lập và đại học danh tiếng lâu đời của vương quốc Anh.

Ngày nay, trong lĩnh vực thời trang, phong cách Sloane Ranger có thể xem như một hình mẫu đại diện cho nước Anh, tương tự như Preppy của Mỹ và Bon Chic Bon Genre ở Pháp. “Từ điển phong cách” kỳ này, hãy cùng Leflair nhập thêm một từ khóa thời trang mới, và tìm hiểu thế nào là phong cách thanh lịch kiểu mẫu của nước Anh với Sloane Ranger.

1. Nguồn gốc

Sloane Ranger thường được rút ngắn thành Sloane hay còn gọi là Sloanie, đề cập đến một tuýp phong cách chuẩn mực của người Anh, những người thuộc tầng lớp thượng lưu và trung lưu. Tên gọi Sloane Ranger bắt nguồn từ khu Chelsea, nơi tựu trung những người giàu có, nằm ở phía nam London. Khu vực này bao gồm phố Sloanequảng trường Sloane. Cùng với các Sloaner có truyền thống tham gia vào các hoạt động đua ngựa của giới thượng lưu, đã hình thành nên từ ghép Sloane Ranger như một cách chơi chữ từ nhân vật trong phim truyền hình, The Lone Ranger.

sloane-banner-hero

Thuật ngữ Sloane Ranger phổ biến từ những năm 80, được nghiên cứu bởi nhà văn trẻ Peter York và Ann Barr – biên tập viên của tờ báo nổi tiếng của nước Anh, Harpers & Queen. Các đầu sách góp phần nghiên cứu và phác họa các đặc điểm của “hiện tượng Sloane Ranger” bao gồm The Official Sloane Ranger (1982), The Official Sloane Ranger Diary (1982)Style Wars (1983).

Từ những năm 80, Sloane đã được Peter York phát hiện như một xu hướng mới trong thời trang và lối sống của xã hội Anh. Đến năm 2007, Sloane Ranger tiếp tục được nghiên cứu và cập nhật trong quyển sách “Cooler Faster More Expensive. Sự trở lại của Sloane Ranger” bởi Peter YorkOlivia Stewart Liberty. Và sự trở lại này, đúng hơn là sự trở lại của chính Peter York để chỉ ra thêm nhiều khía cạnh về Sloane Ranger của thế kỉ 21.

2. Đặc trưng

Các Sloane Ranger xuất thân từ các nền tảng giáo dục tốt, trải qua nhiều năm tại các trường nội trú thượng lưu. Tuy nhiên, Sloaner hiện đại không đòi hỏi nguồn gốc quý tộc, đó có thể là các chi, nhánh từ các mối quan hệ họ hàng, hoặc thông qua việc kết hôn. Những người mang phong cách Sloane Ranger xây dựng cho mình một phong thái chững chạc, độc lập, trưởng thành, đồng thời tạo dựng các mối quan hệ tích cực với mạng lưới các Sloaner khác trong xã hội.

Tương tự như lối sống Preppy của Mỹ, các hoạt động thể thao đối với Sloane Ranger là vô cùng thiết yếu. Ngoài các môn thể thao mang tính quý tộc thường được lựa chọn trong các trường nội trú như trượt tuyết, chèo thuyền, tennis, đi săn, bắn súng và câu cá; các Sloaner còn yêu thích tham gia các hoạt động đua ngựa và giải đấu Polo.

Những cô gái Sloane Ranger thường sở hữu mái tóc dày, khỏe khoắn và hoàn hảo. Thị hiếu trong cách ăn mặc của các Sloaner dựa trên sự phù hợp và các tiêu chuẩn nhất định, thay vì không theo đuổi các xu hướng và thị hiếu nhất thời. Điều này dễ lầm tưởng Sloaner là những người có gu thẩm mỹ nhạt nhòa và nhàm chán.Tuy nhiên, các tiêu chí trong lối sống của Sloane Ranger chủ yếu bao gồm các yếu tố: Chất lượng, truyền thống cổ điển.

Sloane-Ranger-Style

Phong cách Sloane Ranger thiên về các màu sắc tươi sáng và vui vẻ như xanh cobalt, navy, xanh lá cây, đỏ và ghi xám. Tuy nhiên, bên cạnh các màu sắc truyền thống, các Sloaner hiện đại có xu hướng lựa chọn các gam màu pastel và tối giản như đen, trắng. Trong cách ăn mặc hàng ngày, Layer được các Sloaner ứng dụng khá linh hoạt. Sweater với chất liệu Cashmere hoặc len, hay các kiểu áo len truyền thống của Guernsey và Scotland. Các kiểu áo khoác phổ biến của Sloane Ranger như Burberry trenchcoat, Barbour-jacket hay áo khoác dạ dáng dài. Để phù hợp với khí hậu của nước Anh, các Sloaner ưa chuộng các loại boots, ủng cao su hay Loafter, Wedges cho mùa hè. Ngoài ra, Sloane Ranger còn đặc trưng phong cách thanh lịch, nữ tính với các phụ kiện như khăn choàng Hermès, túi xách da và các kiểu khăn, mũ, trang sức tóc. 

Sloane Ranger style1

barbour

3. Tính phổ biến

Thuật ngữ Sloane đang ngày càng phổ biến trong lĩnh vực thời trang, nhằm để nhận biết các nhóm phong cách, thị hiếu thẩm mỹ và cá tính riêng trong xã hội. Sự trở lại của Sloane Ranger đầu thế kỷ 21, đã khẳng định cho phong cách thời trang đặc trưng mà thế hệ người Anh hiện đại đang tìm kiếm. Phong cách Sloane Ranger được xem như phong cách Preppy của nước Anh, phổ biến trong giới thời trang Châu Âu. Tuy nhiên, trên quê hương mình, Sloane Ranger là niềm tự hào của các tín đồ thời trang Anh và trở thành hình mẫu của bất cứ ai yêu thích phong cách thời trang thanh lịch, điềm đạm và đẳng cấp này.

Sloane-Ranger-Slang

4. Nhãn hiệu

Các nhãn hiệu thời trang danh tiếng và các tín đồ Sloane Ranger có thể tìm đến như: Burberry, Dolce & Gabbana, Liberty of London, Hunter, Mulberry, Sloane Ranger, và thương hiệu thời trang mũ – Philip Treacy, hay Issa London – thương hiệu riêng của nhà thiết kế Daniella Issa Helayel yêu thích đến từ Brazil của nữ công tước xứ Kate Middleton.
sloane-on-the-throne

sloanestyle

5. Các gương mặt đại diện

Công nương Diana được xem là hình mẫu điển tiêu biểu của phong cách Sloane Ranger. Ngoài ra, thế hệ các Sloane Ragner trẻ ngày nay cũng bao gồm các thành viên của hoàng gia Anh như: Kate Middleton, các công chúa xứ York – BeatriceEugenie.

Sloane Ranger style

beatrice-eugenie--a

Sự ảnh hưởng mang tính truyền thống của Sloane Ranger chủ yếu tập trung vào giới quý tộc Anh, với các gương mặt đại diện như: Stella Tennant (cháu gái của Công tước xứ Devonshire), Honor Fraser (em gái của Simon Fraser – Lord Lovat thứ 15), Sophie Dahl (cháu gái của nhà văn Roald Dahl)

Ngoài ra, các gương mặt biểu tượng nổi tiếng trong giới nghệ sỹ của Sloane Ranger như: Daphne Guinness, Trinny Woodall, Alexa Chung, Sienna Miller, Jemima Khan, Elle MAcPherson, Tamara Mellon.

 

Xu

No Comments Yet

Comments are closed