Thương hiệu Balenciaga

Balenciaga là thương hiệu cao cấp có lịch sử lâu đời và lừng danh suốt một 100 năm qua. Được sáng lập bởi nhà thời trang Cristóbal Balenciaga – cùng với Coco Chanel hay Christian Dior, là 1 trong 3 nhà Couturier được sùng bái nhất trong thế kỷ XX.

1. Tính biểu tượng

nhà Couturier duy nhất được Christian Dior tôn sùng là “bậc thầy Haute Couture” của làng thời trang thế giới. Nhà thiết kế Cristóbal Balenciaga được giới thời trang tôn kính như “The King of Fashion” và là nhà tư duy lớn trong lịch sử thời trang. The House of Balenciaga là nơi đã khai sinh ra những kiệt tác Haute Couture mang phong cách Avant Garde trong thập niên 50 – 60. Sức ảnh hưởng của Balenciaga dự đoán cho thời trang Ready-to-wear trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Thương hiệu Balenciaga
Balenciaga 1961
Thương hiệu Balenciaga
Balenciaga 1959

Tinh thần thời trang Balenciaga mang tính cải tiến mạnh mẽ. Phong cách thiết kế của Balenciaga có xu hướng sáng tạo giản lược, dứt khoát và tái cấu trúc, được coi là kiệt tác thời trang cao cấp trong những năm 1950 – 1960. Balenciaga được mệnh danh là kiến trúc sư của Haute Couture, là nhà Couturier duy nhất có thể thực hiện các mẫu thiết kế trên tất cả các công đoạn từ lúc phác thảo cho đến cắt may bằng chính đôi tay của mình. Nhà thiết kế đại tài này đã có những thay đổi ngoạn mục đối với hình bóng thời trang (Silhouette), thiên về mở rộng vai, sáng tạo kiểu tay áo và “giải phóng” vùng eo, được ghi nhận là những đóng góp giá trị cho lịch sử thời trang.

Thương hiệu Balenciaga

Tài năng đỉnh cao của Balenciaga khẳng định mạnh mẽ từ những năm 1950, điển hình như những chiếc váy unfitted được thiết kế bởi Balenciaga vào năm 1955, sau đó phát triển thành Chemise từ năm 1958. Chỉ trong thập niên 50, nhà thiết kế đã mang đến cho lịch sử thời trang những thiết kế mang tính biểu tượng như Balloon jacket (1953), Baby Doll dress (1957), Cocoon coat (1957), Balloon skirt (1957), Sack dress (1957), hay khoảng 1959 với các thiết kế lấy cảm hứng từ trang phục Kimono. Từ cuối thập niên 50 và bước sang những năm 60, sáng tạo của Balenciaga tập trung vào vải, nhưng chủ yếu hướng tới các loại vải nặng, thêu ren phức tạp và chất liệu nổi bật.

Thương hiệu Balenciaga

Thương hiệu Balenciaga
The Hiver Peacock Dress of 1958

2. Lịch sử sáng lập

Cristóbal Balenciaga Eizaguirre là con trai út của một người thủy thủ, sinh ra tại Geteria (một thị trấn ven biển tại Basque, tỉnh Gipuzkoa) vào ngày 21/1/1895. Lớn lên trong một gia đình khiêm tốn nằm ở số 10 Calle Zacayo, Cristóbal Balenciaga sớm học việc khi chỉ là một cậu bé từ người mẹ vốn là một thợ may lành nghề của thị trấn. Với người cha là đội trưởng hải quan kiêm nhiệm vụ phụ trợ cho “Mùa hè của hoàng gia ở San Sebastián” trong những năm đầu của thế kỷ XX, Cristóbal Balenciaga có cơ hội tiếp xúc với hành vi, lễ nghi, cách cư xử và lối sống xa hoa của tầng lớp xã hội quyền quý, kể cả những nhân vật hoàng tộc trên khắp Châu Âu. Một cơ duyên đáng giá của Cristóbal Balenciaga chính là đã gặp gỡ vợ chồng Hầu Tước của Casa Torres, sau đó được giới thiệu đi học việc với các nghệ sỹ và thợ may có tiếng ở San Sebastián.

Thương hiệu Balenciaga
Balenciaga in his study at La Reinerie in 1962

Khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 năm 1917, cửa hàng thời trang Balenciaga đầu tiên được thành lập trên tầng lầu ở số 2 Calle Vergara, San Sebastián. Nhà thiết kế cho ra mắt bộ sưu tập đầu tiên của mình tại đây vào ngày 9/9/1918, với sự bảo trợ tài chính của chị em thương nhân nhà Lizaso, Benita và Daniela. Đến tháng 7/1919, Balenciaga cùng 2 nhà đầu tư này thành lập công ty thời trang Balenciaga, với một mô hình kinh doanh cần thiết.

Năm 1937 là cột mốc quan trọng của nhà Balenciaga cũng như đối với lịch sử thời trang. Sau khi cửa hàng Balenciaga tại San Sebastián buộc phải đóng cửa sau cuộc nội chiến Tây Ban Nha và chuyển đến Paris. Tại Pháp, tài năng của nhà thiết kế Balenciaga ngay lập tức được đánh giá cao, được ca ngợi như một nhà cách mạng của thời trang Pháp lúc bấy giờ. Ngày 7/7/1937, Cristóbal Balenciaga cùng với Nicolás Bizcarrondo và Wladzio Jaworowski d’Attainville thành lập The House of Balenciaga tại số 10 đại lộ George V, Paris. Tháng 8/1937 với Runway Show đầu tiên gây ấn tượng bằng những thiết kế cao cấp mang ảnh hưởng của thời kỳ phục hưng Tây Ban Nha.

Tháng 5 năm 1968, nhà thiết kế Cristóbal Balenciaga đóng cửa nhà thời trang của ông tại Paris và về hưu, đế chế Balenciaga rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Sự nghiệp rực rỡ của Balenciaga hoàn toàn khép lại khi ông qua đời tại nhà riêng vào tháng 3/1972.  Đến năm 1986, công ty sản xuất mỹ phẩm làm đẹp và nước hoa Jacques Bogart SA mua lại Balenciaga, được xem là bước ngoặt hồi sinh thương hiệu này. Đảm nhận vai trò giám đốc sáng tạo trong giai đoạn này lần lượt là Michel Goma (1987 – 1992), Josephus Thimister (1992 – 1997), Nicolas Ghesquière (1997 – 2012). Từ năm 2001, tập đoàn Gucci (nay đổi tên là Kering) chính thức mua lại Balenciaga từ Jacques Bogart SA và tiếp quản cho đến hiện nay.

Thương hiệu Balenciaga

Nối tiếp hào quang của nhà sáng lập Cristóbal Balenciaga, các nhà thiết kế từng làm việc cho thương hiệu Balenciaga đều là những tên tuổi hàng đầu như Oscar de la Renta, Pierre Cardin và Emanuel Ungaro,…Như rất nhiều nhà thời trang lâu đời khác, Balenciaga cũng là “trạm gác” để khai phá năng lực của những nhà thiết kế trẻ, cùng với đó là những cuộc đón đưa ly hợp gây chấn động làng thời trang thế giới.

Thương hiệu Balenciaga
Gemma Ward’s wearing designs by Nicolas Ghesquiere for Balenciaga – for Vogue US March 2006

Tháng 11/2012, thương hiệu Balenciaga công bố kết thúc hợp tác với giám đốc sáng tạo Nicolas Ghesquière, chấm dứt nhiệm kỳ 15 năm của nhà thiết kế này. Nhà thiết kế gốc Á nổi danh – Alexander Wang, chính thức thay thế vai trò của Nicolas Ghesquière kể từ tháng 2/2013. Nhiệm kỳ 3 năm (2013 – 2016) của Alexander Wang đã mở ra những khía cạnh mới trên con đường hồi sinh của thương hiệu Balenciaga. Tháng 10/2015, nhà thiết kế Demna Gvasalia trở thành người tiếp quản cương vị giám đốc sáng tạo của Balenciaga, được giới mộ điệu trông đợi sẽ mang đến nhiều đột phá trong tương lai.

Thương hiệu Balenciaga

(*) Những thông tin, số liệu trong tiểu sử của nhà sáng lập Cristóbal Balenciaga, được dịch và tổng hợp từ Basquetribune.

3. Thông tin thương nghiệp

Những năm đầu sự nghiệp của nhà thiết kế Cristóbal Balenciaga trùng với giai đoạn huy hoàng nhất của San Sebastiá – nơi thu hút những nhân vật cao quý, thanh lịch, sang trọng và sẵn sàng chi tiêu cho những bộ trang phục được cắt may khéo léo bởi những thợ may địa phương. Thập niên 20 – 30, dù phải đối mặt với những khó khăn trong tình hình chính trị và kinh tế phức tạp do chiến tranh Châu Âu, tính linh hoạt tuyệt vời, sự nhạy cảm và khả năng thích ứng với thời cuộc đã tạo dựng cho Balenciaga một danh tiếng vang dội và sự trưởng thành nhanh chóng, một cơ sở khách hàng phù hợp và thành công thương mại nổi bật.

Thương hiệu Balenciaga

Thành công của Balenciaga ở Paris không lý giải hoàn toàn bằng sự may mắn, mà được ngưỡng mộ ở những năm tháng theo đuổi lý tưởng, làm việc và sáng tạo miệt mài, cùng với tài năng kinh doanh cũng như sự liều lĩnh trong tư duy thương mại của Cristóbal Balenciaga.

Trong khi nhà sáng lập Cristóbal Balenciaga đóng vai trò là “nhạc trưởng” của giới thời trang ở các thập niên 50 – 60, là người khai sinh ra hình bóng (silhouette) thời trang mới trong suốt quá trình phát triển của lịch sử trang phục ở thế kỷ trước. Chuyển tiếp tư duy là cách mà các thế hệ nhà thiết kế sau này phải đảm nhận, theo đó tôn trọng di sản thương hiệu đồng thời mở ra những bước ngoặt mới phù hợp với thời đại. Trong bối cảnh hiện tại, mục tiêu thương mại của Balenciaga đang đi vào đường lối hiện đại hóa lịch sử thương hiệu thông qua sự đổi mới liên tục, đầu tư công nghệ mới trên mọi lĩnh vực, tái lập một Balenciaga dẫn đầu thông qua việc trải nghiệm và sáng tạo nên những thiết kế mới, hình bóng mới, chất liệu mới,… trên tinh thần Balenciaga.

Thương hiệu Balenciaga

Thương hiệu Balenciaga

Ngành công nghiệp thời trang bắt buột phải thương mại hóa “tính di sản”, và những yếu tố mang tính biểu tượng của thương hiệu trở thành sản phẩm đem lại doanh thu lớn và lâu dài. Điển hình như Chanel 2.55, Lady Dior hay Louis Vuitton Neverfull, ngày nay Balenciaga cũng rất nổi tiếng với dòng túi xách Lariat, được thiết kế bởi Nicolas Ghesquière vào năm 2001.

Thương hiệu Balenciaga

Dưới sự bảo trợ của tập đoàn Kering, thương hiệu Balenciaga được thừa hưởng những thành tựu hiện đại và kịp thời theo đuổi sự tiến bộ của xã hội. Nhà thời trang này đang ngày càng chú trọng xây dựng mạng lưới thương mại điện tử tại các thị trường lớn trên thế giới, đặc biệt trong nhiệm kỳ của nhà thiết kế người Mỹ gốc Trung – Alexander Wang. Cho đến khi tiếp quản bởi nhà thiết kế Demna Gvasalia –  người đang chịu áp lực trông đợi của làng thời trang thế giới sau những cái tên khá thành công trong việc “trấn giữ” đế chế Balenciaga. Thương hiệu này càng biết cách khiến cả thế giới đổ dồn sự chú ý vào sàn diễn mình, bằng cách ứng dụng công nghệ thực tế ảo 360 độ vào show diễn đầu tiên của Demna Gvasalia ở mùa Thu Đông 2016. Với ứng dụng miễn phí trên Smartphone và máy tính bảng, Balenciaga cho phép người hâm mộ có thể theo dõi trực tiếp show diễn. Bước đi này đồng thời được dự đoán là tương lai trước mắt của ngành công nghiệp thời trang cao cấp.

4. Các dòng sản phẩm

Balenciaga Maison tập trung vào những thiết kế dành cho nữ trong suốt sự nghiệp của nhà sáng lập Cristóbal Balenciaga. Mãi đến năm 2002, thương hiệu này mới chính thức xâm nhập thị trường thời trang nam giới khi cho ra mắt bộ sưu tập nam đầu tiên trong mùa Thu Đông 2002.

Ngày nay, thương hiệu Balenciaga mang đến các dòng sản phẩm thời trang Ready-to-wear dành cho nam và nữ, hàng da ca cấp (giày, túi xách, thắt lưng), phụ kiện (kính, đồ trang sức), mỹ phẩm, nước hoa,… trong đó túi xách là dòng sản phẩm đem lại doanh thu vượt trội nhất.

Thương hiệu Balenciaga

Dòng sản phẩm làm đẹp và nước hoa của Balenciaga chịu trách nhiệm bởi tập đoàn chủ quản Jacques Bogart SA từ năm 1968. Hiện nay, sau khi được mua lại bởi Kering, Coty Prestige là “gã khổng lồ” của lĩnh vực mỹ phẩm và nước hoa của thương hiệu. Đây đồng thời cũng là đơn vị cấp phép của các thương hiệu cao cấp khác như Marc Jacobs, Calvin Klein, Chlóe,…

Thương hiệu Balenciaga

5. Gương mặt đại diện

Nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng người Anh – Sam Smith góp mặt trong chiến dịch Thu Đông 2015 của Balenciaga . Chiến dịch xây dựng bộ ảnh quảng cáo với Sam Smith theo phong cách đen trắng, bí ẩn với ánh sáng mờ, và người mẫu Sam Smith bộc lộ cảm xúc và nội tâm thông qua ngôn ngữ cơ thể của mình, thực hiện bởi đạo diễn Josh Olins.

Thương hiệu Balenciaga

Zoë Kravitz trở thành nàng thơ của thương hiệu Balenciaga năm 2016, cùng với người mẫu người Đức – Anna Ewers, xuất hiện trong các mẫu quảng cáo Xuân Hè 2016 của Balenciaga, shot bởi Steven Klein. Trong bối cảnh một khu vườn yên tĩnh, hay ngả người thư giãn trên một chiếc ghế dài mang âm hưởng vintage, 2 nàng thơ mặc trên người những thiết kế trong bộ sưu tập nữ cuối cùng của Alexander Wang dành cho Balenciaga, cảm xúc đọng lại là một chút lãng mạn, một chút rối bời, như những buổi sáng nhẹ nhàng thức giấc sau một đêm tiệc ngọt ngào.

Thương hiệu Balenciaga

Nhà thiết kế Demna Gvasalia đã đưa Achok Majak từ sàn diễn Paris Couture Vetements Xuân Hè 2017 đến Balenciaga trong vai trò gương mặt đại diện thương hiệu. Chiến dịch Thu Đông 2016 của Balenciaga với sự xuất hiện của Achok Majak, gây ấn tượng màu sắc đậm nét với chủ đề đường phố Paris.

Thương hiệu Balenciaga

6. Sự kiện

Sự rời đi của nhà thiết kế Alexander Wang đồng thời điểm với tập đoàn Kering diễn ra sự chuyển đổi lớn. Bà Grita Loebsack từ tập đoàn Unilever sẽ tiếp nhận vị trí CEO của Kering, quản lý hàng loạt các thương hiệu thời trang cao cấp bao gồm: Gucci, Balenciaga, Saint Laurent, Bottega Veneta, Brioni, Alexander McQueen, Christopher Kane, Stella McCartney, Tomas Maier,…

Năm 2017 đánh dấu 2 cột mốc quan trọng của thương hiệu Balenciaga:

– 100 năm kể từ khi cửa hàng Balenciaga đầu tiên được mở tại San Sebastián, Tây Ban Nha (1917 – 1919).

– Lần thứ 80 của cửa hàng Balenciaga trên đại lộ George V ở Paris, được xem là một bước ngoặt lớn trong lịch sử thương hiệu.

Tháng 5/2017, tại V&A (London) sẽ tổ chức triển lãm Shaping Fashion nhằm chào mừng 100 năm tuổi của thương hiệu Balenciaga. Triển lãm sẽ trưng bày 100 mẫu trang phục, 20 thiết kế mũ và các bản vẽ phác thảo, ảnh chụp, mẫu vải,… có giá trị di sản của thương hiệu Balenciaga. Sự kiện Shaping Fashion sẽ kéo dài từ 27/5/2017 cho đến 18/2/2018. Thông tin chi tiết xin mời tìm hiểu thêm tại: Victoria & Albert

7. Thị trường Châu Á

Thị trường Châu Á của Balenciaga tập trung mạnh nhất vào Nhật Bản. Thương hiệu này sở hữu khoảng 28 cửa hàng trên toàn Nhật Bản, trải rộng ra khắp các thành phố kinh tế lớn nhất từ Tokyo, Osaka, Kyoto. Từ tháng 12/2016, thương hiệu Balenciaga đã khai trương thêm một cửa hàng Pop-up mới, đặt trong trung tâm thương mại Hankyu tại Osaka, bổ sung thêm sau 5 cửa hàng bán lẻ độc lập ( Standalone Boutiques) đã có mặt tại thành phố này. Xếp sau Nhật Bản, một thị trường Châu Á cũng rất được Balenciaga đầu tư triệt để, chính là Hàn Quốc với 14 cửa hàng tính cho đến hiện nay.

Mặc dù “chậm chân” hơn so với Nhật Bản và Hàn Quốc, đại lục rộng lớn của Trung Quốc không thể không là mục tiêu thương mại cần được bùng nổ nhất của Balenciaga nói riêng và tập đoàn Kering nói chung. Từ tháng 3/2014, Balenciaga chính thức mở tài khoản WeChat, cung cấp các tính năng đặc biệt để quảng bá sự kiện triển lãm tại Bắc Kinh, điển hình như chức năng đặt câu hỏi về lịch sử thương hiệu. Một chiến lược “tấn công” vào thị trường Trung Quốc mà Balenciaga trong nhiệm kỳ của Alexander Wang đã học hỏi từ Valentino Shanghai Show 2013, đã được áp dụng tại Balenciaga Xuân Hè 2014. Thương hiệu này đã dành riêng 13 mẫu thiết kế độc quyền cho thị trường Trung Quốc nhằm thu hút thị hiếu khách hàng tại quốc gia này, đối phó với tình trạng rất nhiều khách hàng mua sắm ở nước ngoài để tránh thuế. Thương hiệu Balenciaga hiện sở hữu 12 cửa hàng trên toàn Trung Quốc đại lục và hứa hẹn có nhiều kế hoạch phát triển trong tương lai.

Thương hiệu Balenciaga

Trong khu vực Đông Nam Á, thương hiệu Balenciaga cũng gia tăng sự hiện diện của mình tại các quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Philippine,… Từ tháng 1/2016, thương hiệu Balenciaga mở boutique thứ 2 tại Malaysia, đặt tại The Gardens Mall. Đây là cửa hàng đầu tiên cung cấp cả 2 dòng sản phẩm dành cho nam và nữ cho quốc gia này. Đối với thị trường Việt Nam, từ tháng 4/2013, thương hiệu Balenciaga chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên. Cửa hàng thời trang xa xỉ này tọa lạc trong khách sạn Rex, nằm trên vị trí sang trọng và đắt đỏ bậc nhất TP.HCM.

8. Các thông tin liên quan

Nhà thời trang Balenciaga đã từng thiết kế trang phục cho đội tuyển Pháp trong sự kiện Olympic mùa hè năm 1992. Viện bảo tàng Balenciaga được thành lập bởi công nương Tây Ban Nha vào năm 2001. Hubert de Givenchy – từng là giám đốc sáng tạo của nhà Balenciaga, cũng chính là học trò của nhà sáng lập, đã đóng góp cho bảo tàng những tác phẩm quý giá còn lưu giữ được của nhà Couturier đại tài. 

Các nhà thiết kế đã từng làm việc cho nhà thời trang Balenciaga và sau đó đã đạt được những thành công riêng như Oscar de la Renta (1949), Andre Courreges (1950), Emanuel Ungaro (1958) nhưng nổi tiếng nhất là Hubert de Givenchy, nhà sáng lập của thương hiệu Givenchy.

Được xem là một trong những thiết kế mang tính biểu tượng của Balenciaga hiện nay (sáng tạo bởi nhà thiết kế Nicolas Ghesquiere năm 2001), những chiếc túi Lariat sở hữu một lượng fan đông đảo và là chiếc túi xách yêu thích của siêu mẫu Kate Moss và Nicole Richie. Túi xách Balenciaga Larait lấy cảm hứng từ áo khoác da tua rua của các tay lái (bikers) trong thập niên 70, hiện nay được đánh giá là một trong những item thời trang được săn lùng và sưu tầm nhiều nhất trên thế giới.

Thương hiệu Balenciaga

Là giám đốc sáng tạo của thương hiệu Balenciaga từ cuối năm 2015 đến nay, Demna Gvasalia – nhà thiết kế người Đức gốc Gruzia (Georgia) tốt nghiệp Học Viện Mỹ Thuật Hoàng Gia Antwerp. Bộ sưu tập đầu tiên của Demna Gvasalia được trình diễn tại Tuần Lễ Thời Trang Tokyo vào năm 2007. Năm 2009, anh gia nhập Maison Martin Margiela, đảm nhận thiết kế các bộ sưu tập nữ cho đến năm 2013. Demna Gvasalia sau đó trở thành nhà thiết kế cho dòng sản phẩm Ready to wear nữ cao cấp của Louis Vuitton. Trong vai trò là nhà thiết kế của thương hiệu Vetements, bộ sưu tập đầu tiên của Demna Gvasalia được trình diễn tại Tuần Lễ Thời Trang Paris vào năm 2014.

Thương hiệu Balenciaga
Demna Gvasalia

Kering là một trong những tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới và là chủ sở hữu của một số thương hiệu cao cấp hàng đầu thế giới. Tập đoàn này đang rất chú trọng thực hiện trách nhiệm xã hội (CSR) và và các sáng kiến phát triển bền vững trong ngành công nghiệp thời trang. Một trong các động thái chính là xác định lại khái niệm “sang trọng” đồng nghĩa với “tính bền vững” đối với thế hệ tương lai, song song đó là đảm bảo điều kiện lao động, cải thiện bất bình đẳng thu nhập và tính bền vững cho môi trường. Đời sống xã hội cũng là một khía cạnh quan trọng mà ngành công nghiệp thời trang hiện nay rất quan tâm, đặc biệt là vấn nạn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

9. Theo dõi thương hiệu Balenciaga

 

Xu

No Comments Yet

Comments are closed