Thương hiệu Yves Saint Laurent

Là một trong những tên tuổi dẫn đầu ngành công nghiệp thời trang Pháp thế kỷ XX, thương hiệu Yves Saint Laurent đại diện cho tư duy thời trang thập niên 60, với sự tác động và sức ảnh hưởng mãnh liệt cho đến thời đại ngày nay.

1. Tính biểu tượng

Nhà thiết kế Yves Saint Laurent đã sống một cuộc đời vui buồn trầm uất chỉ để cống hiến cho thời trang. Theo đuổi chủ nghĩa thời trang tối giản, phong cách Beatnikcảm hứng nghệ thuật Avant Garde, tư duy thời trang của Yves Saint Laurent có thể ví như những phong trào cách mạng liều lĩnh, những cuộc lật đổ các định kiến về trang phục của phụ nữ. Nói về thương hiệu này, giới mộ điệu có thể hình dung ngay đến các thiết kế mang tính biểu tượng đã ghi dấu trong lịch sử thời trang như: Trapeze dress (1958), Bubble skirt (1959), Reefer jacket (1962), Mondrian dress (1965), Le Smoking (1966), Sheer blouse (1966), Jumpsuit (1968), Safari jacket hay còn gọi là Bush jacket (1968),…

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Là một người bạn, người tình và đồng sáng lập thương hiệu, Pierre Bergé cùng Yves xây nên những viên gạch đầu tiên của công trình nghệ thuật thời trang Châu Âu nửa sau thế kỷ XIX. Cảm hứng thời trang của nhà thiết kế Yves Saint Laurent xuất phát từ niềm đam mê nghệ thuật hàn lâm của ông. Phong cách thời trang lấy cảm hứng từ trường phái hội hoạ trừu tượng, điển hình của những danh hoạ thế giới như Piet Mondrian, Pablo Picasso, George Braque, Fernand Leger, Van Gogh, Henri Matisse,… cùng với sự ảnh hưởng của các trường phái nghệ thuật Đông Phươngnghệ thuật nguyên thuỷ Phi Châu.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Nếu như nhà thiết kế Yves Saint Laurent đã từng cảm thấy u uất trước thế cảnh ngành công nghiệp thời trang hiện đại và chấp nhận thoái lui, thì một trong những người kế nhiệm là Hedi Slimane đã tìm thấy chính bản thân mình trong dòng chảy của thời đại. Thế kỷ XIX, đó là khi cảm hứng thời trang bắt nguồn từ lối sống của giới thanh niên Los Angeles, tính thẩm mỹ trong phong cách Boho Grunge, Rock chic hay văn hoá âm nhạc Rock n Roll đặt trên nền tản Prêt-à-porter của nhà Yves Saint Laurent đã tìm thấy chỗ đứng, giữa những định kiến thời trang vừa được hình thành bởi thế hệ trước.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

2. Lịch sử sáng lập

Ở tuổi 17, Yves Henri Donat Mathieu Saint Laurent, cậu thanh niên trẻ tuổi từ Algeria chuyển đến Paris và theo học tại Chambre Syndicale de la Haute Couture, thuộc liên đoàn thời trang Pháp. Năm 1953, với hành trang sự nghiệp là 3 mẫu phác thảo tham dự cuộc thi dành cho các nhà thiết kế trẻ và đoạt giải nhất, Yves Saint Laurent đã tạo ấn tượng với giám đốc tạp chí Vogue, Michel de Brunhoff. Ngay sau đó, không những các phác thảo của ông được xuất bản ngay lập tức mà còn được ngài Michel de Brunhoff giới thiệu với nhà thiết kế lừng danh Christian Dior.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Sự kiện Yves Saint Laurent bị sa thải khỏi Dior vào năm 1960 đã thúc đẩy thương hiệu cá nhân mang tên ông, kí hiệu là YSL, được ra đời vào năm 1961 bởi người đồng sáng lập Pierre Bergé với quỹ đầu tư được cung cấp bởi triệu phú người Mỹ – J.Mark Robinson. Năm 1993, hãng thời trang Yves Saint Laurent được bán lại cho một công ty y dược là Sanofi. Pierre Berge đã bổ nhiệm Hedi Slimane vào vị trí giám đốc nghệ thuật vào năm 1997, chịu trách nhiệm thiết kế cho dòng sản phẩm YSL Rive Gauche Homme. Nhà thiết kế Alber Elbaz – nay làm việc cho thương hiệu Lanvin, đã từng có giai đoạn đóng góp cho thương hiệu YSL từ năm 1998 – 1999. Nhà thiết kế Hedi Slimane rời nhà Yves vào năm 1999. Cũng trong năm này, nhà Gucci – chủ quản bởi PPR, đã mua lại thương hiệu Yves Saint Laurent và bổ nhiệm Tom Ford vào vị trí giám đốc sáng tạo.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Yves Saint Laurent chính thức nghỉ hưu vào năm 2002, ông qua đời bởi căn bệnh ung thư não tại nhà riêng vào ngày 1/6/2008. Sự ra đi của nhà sáng lập Yves, cùng với sự thay đổi liên tục các giám đốc sáng tạo đã làm mất đi bản sắc, cũng như thị phần của thương hiệu, dẫn đến việc đóng cửa hàng loạt các cửa hiệu chủ chốt. Đến năm 2012, tập đoàn Kering (trước đó là PPR) đã đưa nhà thiết kế Hedi Slimane trở lại với nhà Yves, thay thế cho giám đốc sáng tạo tiền nhiệm là Stefano Pilati – người đã gia nhập thay thế Tom Ford vào năm 2004. Sự gia nhập này vừa nhằm mục đích hồi phục bản sắc thương hiệu, đồng thời thực hiện những công cuộc cải cách để làm mới một thương hiệu đang ở giai đoạn suy tàn, một trong số đó sự thay đổi tên thương hiệu, trở thành Saint Laurent Paris.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

3. Thông tin thương nghiệp

Thành tựu thời trang trong suốt cuộc đời của Yves Saint Laurent, được xem là những di sản quý báu của lịch sử thời trang. Yves Saint Laurent là người đã vực dậy Haute Couture từ tàn tro những năm thập niên 60; là nhà Couturier người Pháp đầu tiên khởi động dòng sản phẩm Prêt-à-porter vào năm 1966; và còn là nhà thiết kế đầu tiên đưa các người mẫu da màu lên sàn diễn thời trang từ năm 1983. Đứng bên lề thành công của thương hiệu Yves Saint Laurent là bản lĩnh và tài năng quản lý của giám đốc điều hành Pierre Bergé. Trong khi Yves dồn hết tâm huyết và linh hồn chỉ để sáng tạo với một tinh thần “vị kỉ” đối với thời trang, thì Pierre Bergé là người đứng ra điều hành toàn bộ quy trình công nghiệp và tình hình tài chính của thương hiệu.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Hậu Yves, được đánh giá cao cũng như nhận lấy sự chỉ trích nặng nề bởi những luồn dư luận đa chiều về đặc trưng phong cách của thương hiệu Yves Saint Laurent, cần kể đến những lần đến đi và trở lại của nhà thiết kế Hedi Slimane. Dưới thời Hedi Saint Laurent, báo cáo tài chính của tập đoàn Kering cho thấy lợi nhuận trong năm 2014 của thương hiệu đã tăng đến 27% so với cùng kì năm trước. Mức tăng trưởng này thậm chí còn cao gấp đôi so với năm 2011, khi mà chưa có sự đầu quân trở lại của Hedi Slimane.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Bên cạnh sự chuyển giao tất yếu của các mốc lịch sử thời trang đầu thế kỷ XIX, thương hiệu Saint Laurent hậu Yves đã thành công với những chiến dịch quảng cáo mang đậm cá tính riêng của Hedi Slimane. Một trong những yếu tố quyết định sự thành công này là cách thức tiếp cận thị trường mục tiêu của Hedi Slimane. Kết quả tài chính 2014, công bố bởi công ty mẹ Kering cho thấy các mặt hàng da (chủ yếu là túi xách, áo jacket) và giày của thương hiệu đạt đến 66%. Trong khi không có quá nhiều hãng thời trang cao cấp đầu tư mạnh mẽ cho các dòng sản phẩm này, Hedi Saint Laurent càng tận dụng sự “khát” hàng thời trang xa xỉ của thị trường Prêt-à-porter.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Tính thức thời của Hedi Slimane khiến cho thương hiệu Yves Saint Laurent “vắng bóng” hơn với những buổi trình diễn xa hoa, tập trung ở lĩnh vực bán hàng đẩy mạnh chi tiêu quảng cáo để xây dựng hình ảnh thương hiệu. Vượt mặt hết tất cả các đối thủ của mình trong năm 2012, Saint Laurent đã dành đến 7% doanh thu bán hàng cho quảng cáo, theo dữ liệu cung cấp bởi Exane BNP Paribas.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

4. Các dòng sản phẩm

Ngày nay, thương hiệu thời trang Pháp danh tiếng này đã cơ cấu hoá thương mại trên đa dạng các mặt hàng may sẵn, bao gồm trang phục, giày dép, túi xách, trang sức, mỹ phẩm, nước hoa,…Trong lịch sử thương hiệu, cửa hàng Yves Saint Laurent Rive Gauche đầu tiên tại Paris đã bán những sản phẩm Prêt-à-porter đầu tiên dành cho nữ giới vào năm 1966. Theo sau đó là các boutique Rive Gauche đầu tiên ở New York được khai trương vào tháng 5/1968; Rive Gauche dành chon nam xuất hiện vào năm 1969; và cũng trong năm 1969, Rive Gauche đầu tiên có mặt tại London.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent Thương hiệu Yves Saint Laurent

Dòng mỹ phẩm mang thương hiệu Yves Saint Laurent được ra đời từ năm 1978, là một trong những tên tuổi nổi tiếng trên thị trường mỹ phẩm cao cấp, tuy nhiên hoạt động dưới bản quyền của hãng mỹ phẩm L’Oréal Paris. Theo Fondation Pierre Bergé Yves Saint Laurent, mẫu nước hoa Y by Yves Saint Laurent phiên bản đầu tiên được chính thức ra đời vào năm 1964. Giấy phép sản xuất dòng nước hoa mang tên Y đã được cấp vào năm 1963, sau chuyến đi của Yves Saint Laurent đến Nhật Bản. Người đề xuất cho ra đời dòng nước hoa đầu tiên này là Richard Salomon, chủ tịch của Charles of the Ritz. Cơ sở hương thơm của YSL bao gồm 159 mùi hương, được sản xuất từ 1964 đến nay với một số mẫu nước hoa kinh điển như Rive Gauche (1970), Opium (1977), Kourous (1981), Paris (1983),…

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

5. Gương mặt đại diện

Các nàng thơ trong sự nghiệp thiết kế của Yves Saint Laurent đồng thời cũng là những người bạn thân thiết lâu năm của ông, có thể kể đến như ngôi sao Loulou de la Falaise – con gái của một hầu tước Pháp, là người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời của bộ sưu tập Le Smoking năm 1966. Các gương mặt nổi bật khác như Betty Catroux – con gái của nhà ngoại giao người Mỹ; nữ diễn viên nổi tiếng người Pháp – Catherien Deneuve, đồng thời là người đã thực hiện đơn đặt hàng cuối cùng trong sự nghiệp thiết kế của Yves Saint Laurent là một chiếc áo khoác; và nữ triệu phú Diane Vandelli – là vị đại sứ góp phần giúp thương hiệu YSL càng thêm nổi tiếng trong giới quý tộc và tầng lớp thượng lưu Châu Âu.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Tập hợp những người mẫu trẻ xuất hiện trong vai trò đại sứ thương hiệu của Yves Saint Laurent, có Cara Delevingne, Natalie Westling, Jeff Fribourg, Dylan Brosnan, Sky Ferreira cho đến những tên tuổi lớn như Audrey Hepburn, Marilyn Manson, Courtney Love, Marilyn Manson, Daft Punk, Mariane Faithful

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Saint Laurent Paris dưới thời đại của Hedi Slimane với tinh thần trẻ hoá thương hiệu, là những cuộc “săn đón” bất ngờ và độc đáo, để mang về các gương mặt đại diện là ca sĩ, nhạc sĩ và nghệ sỹ trẻ như Charlie Oldman, Dylan Thomas Brosnan, Dylan Lee, Jake SmallWood, Jack Kilmer, Staz Lindes, Lucia Santina Ribisi,…

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

6. Bộ sưu tập

7. Thị trường Châu Á

Ra đời tại nước Pháp, kinh đô thời trang của thế giới, hiển nhiên, thương hiệu Yves Saint Laurent có một sự hiện diện mạnh mẽ ở Châu Âu với các cửa hiệu được trải khắp các quốc gia Đông Âu cho đến những đất nước Ả Rập như Dubai, Beirut, Casablanca, Abu Dhabi, Jeddah,…Cùng với đó, thương hiệu này cũng không bỏ lỡ thị trường Phương Đông giàu sắc thái với sự có mặt trên khắp Châu Á, đặc biệt là tại các quốc gia phát triển mạnh mẽ thị trường mua sắm quốc tế từ Jakarta, Bangkok, Manila, Singapore, Macau Hồng Kông. Tại những thị trường quốc gia “khó tính” và mang tính độc tôn như Trung Quốc, Hàn QuốcNhật Bản, các tín đồ thời trang của Yves Saint Laurent cũng dễ dàng tìm đến các cửa hàng đặt tại những thành phố lớn như Tokyo, Kyoto, Seoul, Busan hay Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiện Yves Saint Laurent chưa chính thức có mặt tại Việt Nam, tuy nhiên dự kiến trong thời gian tới, cửa hàng Yves Saint Laurent sẽ khai trương cửa hàng đầu tiên vào cuối tháng 4/2016 tại TPHCM.

8. Các nhãn hiệu liên quan

Sau khi ngài Christian Dior qua đời, chàng trai trẻ Yves đã tiếp quản The House of Dior – một trong những hãng thời trang hàng đầu nước Pháp – khi chỉ mới 21 tuổi. Bộ sưu tập đầu tiên thực hiện cho thương hiệu Christian Dior đã thành công vang dội, đem đến cho vị giám đốc sáng tạo trẻ tuổi này không những danh tiếng mà còn là giải thưởng Neiman Marcus Oscar. Năm 1958, bộ sưu tập đầu tiên ở vị trí giám đốc sáng tạo của nhà Dior, bước ra khỏi bóng cây đại thụ của làng thời trang Haute Couture, nhà thiết kế Yves Saint Laurent đã tạo nên “chữ ký thương hiệu” cho chính mình với sự ra đời của hình bóng thời trang mớiTrapeze Dress, được đánh giá là phiên bản nhẹ nhàng và khiêm tốn hơn so với “New Look” của nhà thiết kế Christian Dior.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Năm 1985, Yves Saint Laurent nhận giải Chevalier – Bắc Đẩu Bội Tinh hạng 5, được trao tặng bời tổng thống Francois Mitterand. Năm 1995, ông thăng hạng 4 Officier và đạt được Bắc Đẩu Bội Tinh hạng 3Commandeur vào năm 2001.

Đối thủ cạnh tranh của thương hiệu Yves Saint Laurent là những tên tuổi đẳng cấp trong ngành thời trang cao cấp quốc tế như Chanel, Dior, Gucci, Louis Vuitton, Burberry, Prada, Versace, Armani,…

Nhà thiết kế Hedi Slimane sau khi rời khỏi thương hiệu Yves Saint Laurent, đã trở thành giám đốc sáng tạo cho dòng sản phẩm Dior Homme của nhà Dior vào năm 1999.

Năm 1963, Adolphe Jean Marie Mouronnghệ sỹ thiết kế poster thương mại và typeface mang 2 dòng máu Ukraine và Pháp, là người đã thiết kế logo của thương hiệu Yves Saint Laurent.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Năm 1983, Yves Saint Laurent là nhà thiết kế còn sống đầu tiên được vinh danh tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Metropolitan bằng một triển lãm cá nhân. Cuộc triển lãm này lần lượt được tổ chức tại Matxcova, Bắc Kinh, Tokyo, Sydney và kết thúc ở Paris vào năm 1986.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Thương hiệu Yves Saint Laurent

9. Sự kiện

Được phối hợp tổ chức bởi công ty Tam Sơn, Viện Văn Hoá Pháp, tạp chí L’Officiel và đơn vị Khanhcasa Tea House, từ ngày 14 đến 21/4/2016, các tín đồ thời trang Yves Saint Laurent sẽ có cơ hội thưởng thức buổi triển lãm ảnh về nhà thiết kế huyền thoại quá cố. Buổi triển lãm mang tên “Yves Saint Laurent: Birth of a Legend” “Yves Saint Laurent: Sự ra đời của một huyền thoại”. Nội dung triển lãm bao gồm 49 bức ảnh được chụp trong giai đoạn đầu sáng lập thương hiệu Yves Saint Laurent, từ 1961 – 1962. Đây là bộ ảnh tư liệu quý giá được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Pierre Boulat.

Thương hiệu Yves Saint Laurent

Buổi triển lãm ảnh sẽ diễn ra tại một trong những chi nhánh nổi tiếng của Khanhcasa Tea House, nơi mà không gian nội thất cổ điển gợi nhớ một Sài Gòn hoa lệ của những năm thập niên 60 – 70. Địa chỉ tại số 48 – 50, đường Đồng Khởi, Quận 1, TPHCM.

Sự kiện triển lãm nhân dịp cửa hàng Saint Laurent Paris đầu tiên sắp khai trương tại Việt Nam vào cuối tháng 4/2016, được đặt tại trung tâm thương mại Union Square, TPHCM.

10. Theo dõi Yves Saint Laurent

 

Xu

No Comments Yet

Comments are closed