Ý tưởng trang trí sân vườn kiểu Nhật Bản

Một khu vườn kiểu Nhật Bản tựa như chiếc mô hình thu nhỏ của thiên nhiên vạn vật, chứa đựng trong nó những vật thể mang đầy tính biểu tượng, mang tới cảm giác bình yên và hài hòa cho cả tổng thể ngôi nhà. Đó có thể là do ảnh hưởng của nền văn hóa đầy tính truyền thống, hoặc bởi lối sống tinh tế rất đặc trưng của người Nhật, mà cũng có thể là sự kết hợp của cả hai điều này đã tạo nên phong cách thiết kế, sắp đặt vô cùng độc đáo và mang đậm nét tự nhiên của nhà vườn Nhật Bản. Phù hợp với tư duy thẩm mĩ và có nhiều nét tương đồng về văn hóa truyền thống Á Đông, trang trí sân vườn kiểu Nhật là một gợi ý đáng thử cho khu vườn của bạn. Những ý tưởng dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn về một sân vườn được trang trí với đầy tinh thần và phong cách của con người xứ sở hoa anh đào.

1. Trồng một cây phong Nhật Bản

Cây phong Nhật Bản có khá nhiều giống khác nhau, tất cả đều nổi bật với những phiến lá xòe thanh nhã và duyên dáng, chiều cao của cây thường không bao giờ vượt quá 9m, thích hợp để trồng trong bất cứ khu vườn nào, không kể diện tích lớn nhỏ. Ngoài ra, những giống cây phong nhỏ còn có thể được trồng trong nhà như cây cảnh trong khoảng thời gian tạm thời.

trang trí sân vườn

2. Sử dụng đá làm vật trang trí

Nếu như nhiều người thường sử dụng sỏi để lát những con đường nhỏ dẫn lối tới khu vườn thì tại Nhật Bản, ngoài cách trang trí sân vườn khá thông dụng này, người ta còn dùng tới những phiến đá tảng to, bởi họ tin rằng những tảng đá lớn này có thể được coi là biểu tượng của thiên  nhiên bao la rộng lớn ngoài kia. Tùy thuộc vào kích cỡ và hình dáng của phiến đá, nó sẽ được trưng bày làm một trang trí đơn thuần, hoặc sử dụng làm ghế ngồi hoặc bàn uống trà trong vườn.

trang trí sân vườn

3. Thêm nước cho vườn

Cùng với cây cối và đá, nước là một trong những nguyên tố tự nhiên không thể thiếu trong lối trang trí sân vườn của người Nhật Bản. Dòng nước chảy chầm chậm, an lành như nước suối sẽ mang tới cảm giác an bình và tinh tế cho kiến trúc của cả ngôi nhà.

trang trí sân vườn

4. Cây dáng so le

Niwaki là nghệ thuật tạo dáng cây cảnh của người Nhật Bản, tạo nên những thế cây có hình dạng tựa như đám mây bồng bềnh xếp lớp lên nhau một cách hữu ý để không mang tới cảm giác tù túng choáng ngợp.

trang trí sân vườn

5. Lắp đặt cửa trượt hướng ra vườn

Những cánh cửa trượt Shoji mang đậm phong cách Nhật Bản cũng là cách thú vị để sân vườn nhà bạn trở nên gần gũi hơn với ngôi nhà. Chỉ cần đẩy nhẹ cánh cửa lớn là cả không gian sân vườn thoáng đãng và tươi mát đã được bạn mang trọn vào nhà.

trang trí sân vườn

No Comments Yet

Comments are closed